Bản tin Khoa

(Cập nhật ngày: 19/10/2024)

Sáng ngày 14/10/2024, Khoa Công nghệ thông tin & truyền thông (CNTT&TT) - Trường Đại học Phương Đông đã có buổi đón tiếp và làm việc với các vị lãnh đạo cấp cao đến từ công ty Cổ phần WithUs Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình hợp tác đào tạo Công nghệ thông tin tăng cường tiếng Nhật tại Khoa CNTT & TT. Đoàn khách gồm các thành viên:

+) Ông Ikoma Tomio-Tổng Giám đốc công ty Cổ phần WithUs, Nhật Bản.

+) Ông Suzuki Takayuki- Giám đốc công ty Cổ phần WithUs Global, thuộc công ty CP WithUs;

+) Ông Honda Hirotaka – Giám đốc công ty Cổ phần WithUs Việt Nam, thuộc công ty CP WithUs

+) Bà Izutsu Mihoko- Trưởng phòng, công ty Cổ phần WithUs Global, thuộc công ty Cổ phần WithUs

+) Bà Nguyễn Thị Mai Phương Giám đốc đào tạo công ty Cổ phần Nix.

Về phía khoa CNTT và Truyền thông có:

+) PGS-TS Nguyễn Minh Dân – Chủ nhiệm Khoa.

+) ThS. Trần Văn Lộc – Phó chủ nhiệm Khoa.

+) Ths. Nguyễn Thị Như Quỳnh – Phụ trách CTĐT CNTT tăng cường tiếng Nhật.

+) Ths. Nguyễn Thu Vân – Trưởng ngành Truyền thông đa phương tiện.

Tại buổi làm việc, PGS-TS. Nguyễn Minh Dân vui mừng chào đón ngài Tổng Giám đốc và phái đoàn đã đến thăm và trao đổi kế hoạch hợp tác với Trường Đại học Phương Đông. Trường đánh giá cao tầm quan trọng của việc hợp tác, cũng như đón nhận sự hỗ trợ từ phía WithUs trong việc đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên đang theo học chương trình và mở ra các cơ hội giao lưu với các học viên của WithUs từ khắp nơi trên thế giới. Sinh viên tham gia chương trình đào tạo Công nghệ thông tin tăng cường tiếng Nhật sẽ vừa học chuyên môn, vừa được các giảng viên người Nhật trực tiếp đào tạo tiếng Nhật với mục tiêu đạt trình độ N3-N2, phát triển các kỹ năng mềm trong giao tiếp và tiếp cận các kiến thức, công nghệ mới.

PGS. TS Nguyễn Minh Dân – Chủ nhiệm Khoa CNTT&TT phát biểu chào mừng

Tổng Giám đốc Ikoma Tomio giới thiệu về công ty WithUs Nhật Bản với bề dày 49 năm đào tạo tiếng Nhật và đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động nước ngoài. Hiện nay, Nhật Bản đang trong quá trình số hóa mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, vì vậy đang có sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực CNTT đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao. WithUs thấy rõ tiềm năng từ các em sinh viên Khoa CNTT&TT - Đại học Phương Đông là nơi có thể đáp ứng tốt nhu cầu về nguồn nhân lực và mong muốn được hợp tác với Đại học Phương Đông thông qua công ty Cổ phần Nix Education để phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.

Ông Tomio Ikoma – Tổng giám đốc With Us Nhật Bản phát biểu

Tiếp lời ông Tomio Ikoma, Ths. Nguyễn Thị Như Quỳnh - Phụ trách CTĐT CNTT tăng cường tiếng Nhật cho biết hiện nay khoa CNTT đang có hai khóa sinh viên học theo chương trình CNTT tăng cường tiếng Nhật. Ngay từ khi nhập học, các em và cả phụ huynh đã được giới thiệu kỹ và tư vấn đầy đủ về chương trình đào tạo và định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Các em đã xác định mục tiêu và quyết tâm theo học chương trình này nên đã rất tích cực trong việc học tiếng Nhật cũng như trau đồi kỹ năng công nghệ thông tin. Sự kết hợp đào tạo giữa khoa CNTT&TT – ĐH Phương Đông và Nix Education sẽ giúp các em trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Sau khi học xong chương trình sẽ được cấp bằng chính quy theo đúng quy định của bộ. Đây sẽ là tiền đề để các em phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở thị trường trong nước cũng như tại Nhật Bản.

Ông Suzuki Takayuki – Giám đốc WithUs Global- nhận định việc học song song tiếng Nhật và công nghệ thông tin là một việc không dễ với sinh viên. Vì vậy Withus sẵn sàng giúp đỡ các bạn sinh viên thuộc chương trình CNTT tăng cường tiếng Nhật thông qua các hoạt động hỗ trợ như học theo dự án, tổ chức các cuộc thi để sinh viên có cơ hội được giao lưu và học hỏi.

Buổi làm việc đánh giá việc triển khai hợp tác đào tạo ba bên giữa Trường ĐH Phương Đông, công ty Cổ phần Nix và công ty Cổ phần WithUs trong thời gian vừa qua và thảo luận về kế hoạch hợp tác đào tạo trong thời gian sắp tới.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa khoa Công nghệ thông tin & truyền thông và công ty WithUs Nhật Bản

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo Khoa cảm ơn đoàn đã đến thăm và Khoa luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác cùng WithUs Nhật Bản để thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động Nhật Bản. Tổng Giám Đốc Tomio Ikoma đã cảm ơn vì sự đón tiếp trân trọng và cởi mở của ban Chủ nhiệm Khoa CNTT&TT cùng các thầy cô trong khoa.

Đại diện Lãnh đạo khoa CNTT chụp ảnh cùng đoàn

Sau đó, phần giao lưu giữa sinh viên hai lớp CNTT Việt Nhật với các lãnh đạo công ty WithUs Nhật Bản đã diễn ra rất sôi nổi và ấn tượng. Mở đầu các em sinh viên lớp 523100 VN đã có bài thuyết trình giới thiệu về đại học Phương Đông và dự án CNTT mà các em đang triển khai bằng tiếng Nhật. Bài thuyết trình cho thấy sau một năm học tập, các em đã có các kỹ năng tiếng Nhật và kỹ năng triển khai dự án CNTT khá tốt. Phần tiếp theo là phần đặt câu hỏi của các bạn sinh viên dành cho ông – Tomio Ikoma.

Một số hình ảnh Sinh viên lớp CNTT Việt Nhật giao lưu với lãnh đạo công ty With Us Nhật Bản

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm với sinh viên 524100VN và 523100VN

Buổi làm việc giữa Khoa CNTT&TT – ĐH Phương Đông và công ty Cổ phần WithUs Nhật Bản đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hi vọng rằng trong thời gian tới cả hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong chương trình CNTT tăng cường tiếng Nhật để giúp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho thị trường Việt Nam và Nhật Bản.